PARKOUR LÀ GÌ? LỢI ÍCH VÀ CÁCH LỰA CHỌN GIÀY PHÙ HỢP.

PARKOUR LÀ GÌ? LỢI ÍCH VÀ CÁCH LỰA CHỌN GIÀY PHÙ HỢP.

Parkour là môn thể thao đường phố thu hút được rất nhiều sự quan tâm của giới trẻ . Tuy nhiên, tại Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ. Vậy Parkour là gì? Bài viết sau đây, RieNevan sẽ giúp bạn đọc quan tâm hiểu rõ hơn về bộ môn này.

 

1. PARKOUR LÀ GÌ VÀ LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

 

* KHÁI NIỆM

Parkour chỉ một bộ môn rèn luyện thể thao trong đó người tập cố gắng đi từ điểm A đến điểm B một cách linh hoạt, không cần thiết bị hỗ trợ và theo cách nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể. Bắt nguồn từ việc huấn luyện vượt chướng ngại vật quân sự và võ thuật, Parkour bao gồm chạy, leo núi, đu dây, nhảy vòm, nhảy, plyometrics, lăn và di chuyển bằng chân phù hợp với một tình huống nhất định.

Parkour là bộ môn thể thao với các động tác nguy hiểm yêu cầu các chuyển động cơ thể để vượt chướng ngại vật.

 

Parkour là một môn thể thao đường phố có thể được thực hành một mình hoặc với những người khác và có thể được thực hiện ở bất cứ địa điểm nào.

 

Parkour có thể thực hiện ở bất kì đâu.

 

Parkour đòi hỏi sự mạo hiểm, liều lĩnh để có thể bộc lộ những giới hạn về thể chất và tinh thần của một người thông qua việc vượt qua những chướng ngại vật.

 

Những động tác đẹp mắt.

 

*LỊCH SỬ

 

Lịch sử Parkour có từ rất lâu.

Từ parkour (tiếng Pháp) bắt nguồn từ “PARCOURS DU COMBATTANT” (vượt chướng ngại vật), một phương pháp huấn luyện quân sự vượt chướng ngại vật cổ điển do Georges Hébert đề xuất.

Raymond Belle đã sử dụng thuật ngữ "LES PARCOURS" để bao hàm tất cả các bài tập của anh ấy bao gồm leo núi, nhảy, chạy, giữ thăng bằng và các phương pháp khác mà anh ấy đã thực hiện để tiến bộ thể thao cá nhân của mình. Con trai của ông, David, đã phát triển thêm các phương pháp của cha mình và đạt được thành công với vai trò diễn viên đóng thế, và một ngày nọ trên phim trường chiếu video 'Speed ​​Air Man' của ông cho Hubert Koundé. Koundé đề nghị ông thay đổi chữ "c" của "parcours" thành "k" vì nó mạnh hơn và năng động hơn, đồng thời loại bỏ chữ "s" im lặng vì lý do tương tự, tạo thành "parkour".

Từ đó, Parkour được David Belle – con trai Raymond Belle cùng người khác thành lập vào những năm 1990 và ban đầu được gọi là “L'ART DU DÉPLACEMENT”. Bộ môn này được phổ biến vào những năm 1990 và 2000 thông qua các bộ phim, phim tài liệu, trò chơi điện tử và quảng cáo.

Cho đến nay, Parkour là một loại hình thể thao vận động được phổ biến trên toàn thế giới.

 

2. LỢI ÍCH CỦA TẬP PARKOUR

 

Về cơ bản, Parkour cũng là một bộ môn thể thao rèn luyện, vậy nên nó có thể mang lại những lợi ích sau:

* ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ

 

 

Rèn luyện thân thể

Parkour là việc sử dụng các nhóm cơ để thực hiện các động tác vận động, chúng cần sự chuyển động của toàn bộ cơ thể, là một bài tập toàn thân hiệu quả. Cơ thể của bạn sẽ vận động thông qua các chuỗi chuyển động khác nhau. Tập luyện Parkour sẽ giúp kết hợp nhiều nhóm cơ chính vào chung một bài tập.

Tăng sức bền tim mạch

Chơi Parkour thường đi kèm với các nhịp dài vận động nhanh và hoạt động cực kỳ tích cực. Việc di chuyển và chạy nhảy liên tục dẫn đến tăng sức bền, đảm bảo sức khỏe tim mạch tăng cường cung cấp oxy cho cơ thể.

 

Tốt cho sự phát triển của xương

Các động tác Parkour ở phần dưới và phần trên của cơ thể với tác động thấp và cao trong cho phép cơ thể bạn xây dựng xương chắc khỏe hơn, sức mạnh của xương được tăng cường nhờ sự kiểm soát và kỹ thuật.

Ngăn ngừa bệnh tật

Hiển nhiên, Parkour cũng giống các loại hình vận động và thể thao khác. Việc rèn luyện thường xuyên và khoa học giúp cơ thể có sức đề kháng tốt, ngăn ngừa các loại bệnh tật.

 

* ĐỐI VỚI TINH THẦN

 

Tốt cho khả năng tư duy và phản xạ

Parkour cần sự nhạy bén, yêu cầu người tham gia đưa ra quyết định nhanh chóng về các chuyển động tiếp theo. Nhiều động tác Parkour tự nhiên rèn luyện cho người tham gia khả năng đưa ra quyết định logic và tính toán nhanh chóng, tăng phản xạ và tin tưởng vào các quyết định bản năng của họ trong cuộc sống.

 

Tăng sự sáng tạo

Không có bất cứ khuôn mẫu nào cho các động tác vượt chướng ngạI vật. Parkour không yêu cầu bắt buộc người chơi phải thực hiện động tác nào đó khi qua xà, qua các bước tường hay sức bật các cú nhảy ra sao. Mọi chướng ngại vật mà vận động viên gặp phải trong Parkour sẽ không có giải pháp rõ ràng, miễn phù hợp với thể chất và điều kiện không gian. Vì vậy người ta phải sử dụng sự sáng tạo để vượt qua nó.

Bên cạnh đó, việc tập luyện thể thao giúp sản sinh ra dopamine - Hormone hạnh phúc. Dopamine là hormone và chất dẫn truyền thần kinh, đóng một phần quan trọng trong hệ thống tưởng thưởng của não bộ. Dopamine có liên quan đến cảm giác sảng khoái cùng với khả năng học tập, trí nhớ, chức năng hệ vận động và hơn thế nữa tang khả năng tập trung và sáng tạo.

 

Tăng sự tự tin

Thông qua quá trình tiến bộ và rèn luyện, những người tập Parkour sẽ sớm phát hiện ra tài năng tiềm ẩn của họ. Khám phá này sẽ thúc đẩy một cảm giác tự tin mới cả trong Parkour lẫn ngoài cuộc sống.

 

3. CÁCH LỰA CHỌN GIÀY PHÙ HỢP

 

Parkour là một bộ môn thể thao mạo hiểm, việc vượt qua các chướng ngại vật yêu cầu các động tác phải nhanh, dứt khoát để tránh các chấn thương không cần thiết. Việc lựa chọn một đôi giày phù hợp không những giúp người chơi Parkour an toàn hơn, mà còn bổ trợ các động tác vận động nguy hiểm.

 

Giày để tập Parkour cần có các đặc điểm sau:

- Trọng lượng: Càng nhẹ càng tốt. Đôi giày nhẹ sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc di chuyển thoải mái và thực hiện động tác tự nhiên hơn.

- Đế giày mềm (dẻo, có thể uốn cong chữ V), có độ bám để tránh trơn trượt. Đặc biệt miếng lót Sockliner phải êm, không quá cứng để chống shock.

- Giày phải ôm sát chân, không được phá rộng hoặc quá chật.

 

Ở RieNevan, chúng tôi có Training AGI giúp người chơi thực hiện Parkour dễ dàng hơn.

https://rienevan.com/blogs/news/rienevan-agi-san-pham-giay-luyen-tap-da-dung

 

 

 

Đang xem: PARKOUR LÀ GÌ? LỢI ÍCH VÀ CÁCH LỰA CHỌN GIÀY PHÙ HỢP.

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng