QUY TRÌNH SẢN XUẤT GIÀY TẠI RIENEVAN NHƯ THẾ NÀO?

QUY TRÌNH SẢN XUẤT GIÀY TẠI RIENEVAN NHƯ THẾ NÀO?

 

Để bắt đầu chuyên mục những kiến thức cơ bản về thiết kế và sản xuất giày, mình sẽ viết bài đầu tiên về quá trình để “sinh” ra một mẫu giày hoàn thiện. Một số từ chuyên môn sẽ được đánh dấu * các bạn chưa hiểu có thể xem ở cuối bài.

 

Dưới đây là toàn bộ quá trình “đẻ” ra một mẫu giày của RieNevan, một số vấn đề chuyên môn đã được lọc ra để người đọc dễ hình dung hơn. 

Việc thiết kế và sản xuất ra một mẫu giày khác hoàn toàn và khó hơn rất nhiều so với việc thiết kế và sản xuất các thể loại sản phẩm thời trang khác và rất ít các đề tài chia sẻ về lĩnh vực này, hy vọng qua bài chia sẻ này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất hoàn thiện sản phẩm theo chân bạn mỗi ngày. 

 

1. THIẾT KẾ:Bước đầu tiên trong khâu sản xuất, đó chính là bản thiết kế sản phẩm. Bản thiết kế được hoàn thiện theo thứ tự :


Vẽ phác thảo cho cả Upper* và Sole*

 

HÌNH 1: BẢN THIẾT KẾ SẢN PHẨM 

 

Chọn ra bản phác hoàn thiện nhất -> Vẽ tay tổng thể sản phẩm -> Vẽ tay phối cảnh các góc của sản phẩm -> Vẽ tổng thể và phối cảnh các góc trên các phần mềm -> Phối màu cho sản phẩm.

 Sau đó bản vẽ sẽ được chuyển sang bộ phận Making Pattern ( bộ phận phát triển rập ) để tiếp tục công đoạn tiếp theo.

 Những thiết kế của RieNevan phải được nghiên cứu, so sánh kỹ lưỡng với thiết kế của của các thương hiệu khác, để đảm bảo không bị trùng thiết kế, đảm bảo giá trị chất xám cho sản phẩm của Việt.
.
Upper : Tổng thể phần trên của giày, Mặt giày.
Sole : Đế giày.

 

2. PHÁT TRIỂN RẬP:
 


Bước tiếp theo sau khi hoàn thiện bản thiết kế, đó là bắt đầu dựa trên bản vẽ và làm Rập* cho từng pattern( các bộ phận trên giày ).


Tùy vào thiết kế mà phòng phát triển Rập sẽ sắp xếp các khớp nối và đường may sao cho phù hợp.

 

HÌNH 2: PHÁT TRIỂN MẪU RẬPRẬP : là phần tạo nên bản gốc cho một mẫu thiết kế thời trang nào đó, kể cả quần áo và giày dép, nó được gọi là mẫu chuẩn.Từ mẫu đó có thể nhảy size lên xuống và sản xuất hàng loạt.

 

Các bộ phận cần phát triển rập gồm những phần chính sau:

 

HÌNH 3: NHỮNG BỘ PHẬN CƠ BẢN TẠO RA MỘT ĐÔI GIÀY.


UPPER

TOE TIP : Phần bao quanh mũi giày. ( Một số dòng không có Toe tip ).
VAMP : Phần bắt đầu từ mặt trên của mũi giày đến điểm bắt đầu của phần Lưỡi gà ( Tongue)
QUARTER : Hai bên hông trong và ngoài của giày ( phần này các nhãn hàng thường đính logo, gọi tắt là QTR Logo).
TONGUE: Phần Lưỡi gà.
EYESTAY: Phần được đục lỗ xỏ dây giày.
COLLAR : Cổ giày.
LINING : Vải lót bên trong giày.
HEEL COUNTER: Phần bảo vệ gót chân.

 

3. DỰNG MẪU UPPER :

 

Sau khi đã hoàn tất bản rập đầu tiên, rập sẽ được dựng mẫu để bộ phận thiết kế và các bộ phận khác thảo luận,chỉnh sửa.
Để dựng được mẫu giày, cần phải có Last* thường được làm bằng nhựa hoặc nhôm, sắt v.v.. tùy vào dây chuyền, Last được mỗi thương hiệu nghiên cứu theo thị trường của họ để có một form phù hợp nhất.

 

 

HÌNH 4: DỰNG MẪU RẬP ĐÃ HOÀN THIỆN VÀO LAST.


Sau đó phòng thiết kế sẽ lựa chọn các vật liệu để phối trên mẫu giày và tiến hành dựng mẫu theo rập đã hoàn thiện và Last được lựa chọn.
Việc dựng mẫu chiếm khá nhiều thời gian, do phải review và chỉnh sửa nhiều lần để đạt được hình hài chuẩn với bản thiết kế. Bản mẫu thực tế và thiết kế sẽ có sự chênh lệch đôi chút.

Last : Gọi nôm na là chân giả, được tạo hình theo hình dáng chân người để khi dựng lên sản phẩm có được hình hài chuẩn.

 

4. ĐẾ GIÀY :

 

Thông thường các bạn sẽ nghĩ đế giày là bộ phận cần phải làm trước tiên để thiết kế một mẫu giày, nhưng đế giày là phần phát triển sau khi upper hoàn chỉnh. Vì chi phí làm ra một mẫu đế giày rất cao, nên các nhà máy sẽ phải cân nhắc đến việc thiết kế upper trước, sau đó mới cho thiết kế của đế lên để xem thực tế có phối hợp được với nhau không.


Đế giày tùy vào mục đích sử dụng của sản phẩm, ví dụ: Đế giày chạy bộ sẽ có thiết kế riêng, vật liệu cũng yêu cầu tiêu chuẩn riêng, đế giày thời trang cũng vậy.

 

 

 HÌNH 5: THÀNH PHẦN CƠ BẢN CỦA ĐẾ GIÀY- CÔNG NGHỆ ĐẾ ĐỘC QUYỀN E2- FOAM.
 

Các bộ phận cơ bản của đế giày:


OUT SOLE : Phần đế ngoài, ma sát trực tiếp với mặt đất.
MID SOLE : Phần đế giữa, thường là bộ đệm, hỗ trợ phản hồi lực tiếp đất.
SOCKLINER: Phần đế trong, tức là tấm đệm lót, tạo độ êm.
Thường sẽ có 3 phần cơ bản, nhưng trong một số dòng giày phức tạp về công nghệ, cấu trúc có thể sẽ được thay đổi.

 

Vậy đế giày được hình thành như thế nào?


Giống như khi bạn làm bánh, kẹo, muốn chiếc bánh,kẹo có hình hài như thế nào , thì bắt buộc phải có khuôn mẫu sau đó đổ đầy thành phần vào cái khuôn đó để có sản phẩm mong muốn.


Bộ phận kỹ thuật khuôn đế sẽ phải dựa vào thiết kế ban đầu và Last để vẽ lại hình hài 3 chiều của đế.

 

HÌNH 6:  KHUÔN MẪU ĐẾ, DỰA VÀO THIẾT KẾ TẠO HÌNH ẢNH 3D CỦA ĐẾ, ÉP TẠO THÀNH PHẨM. 

 

Tính toán các góc cạnh theo con số chính xác. Sau đó bắt đầu mở khuôn đế và ép thành phẩm đế mẫu để tiến hành hoàn thiện sản phẩm mẫu, nếu khuôn đế và đế thành phẩm không gặp vấn đề gì thì sẽ tiến hành mở khuôn hàng loạt cho tất cả các size (kích cỡ).

 

5. HOÀN THIỆN SẢN PHẨM MẪU VÀ SẢN XUẤT:

 


Khi sản phẩm mẫu đã hoàn thiện, các bộ phận phải họp lại lần cuối để hoàn tất việc ký duyệt sản phẩm cuối cùng, ký duyệt các vật liệu sẽ sử dụng trên sản phẩm.

Sau đó nhà máy sản xuất vật liệu sẽ tiến hành kiểm tra tiêu chuẩn độ bền của phòng thiết kế, phòng sản xuất yêu cầu và sản xuất hàng loạt. Dự án được đưa xuống cho khâu sản xuất chuẩn bị kế hoạch.

 

HÌNH 7: HOÀN THIỆN SẢN PHẨM VÀ SẢN XUẤT.


 

Khâu sản xuất sẽ theo các Key Feature* để sản xuất hàng loạt và bộ phận QC* cũng sẽ theo các Key Feature đó để kiểm tra độ hoàn thiện của sản phẩm trước khi đóng gói hoàn tất sản phẩm.
.
Key feature : Các đặc điểm của bộ phận thiết kế yêu cầu, dùng để so sánh trên bản mẫu đã ký duyệt và sản phẩm sản xuất hàng loạt.
QC : Quality Control , bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm.

 

6. CÁC PHỤ KIỆN:


Ngoài việc sản xuất giày ra, phải có thêm các phụ kiện đi kèm như: Hộp giày, dây giày, tem mác, giấy gói v.v... Tất cả đều được sản xuất tại các nhà máy khác nhau theo thiết kế của thương hiệu với số lượng lớn và tập trung về nhà máy sản xuất giày để đóng gói thành phẩm.

 

HÌNH 8: NHỮNG PHỤ KIỆN ĐI KÈM NHƯ DÂY GIÀY, HỘP, TEM MÁC,...


Như vậy là chúng ta đã hoàn tất quá trình sinh thành một mẫu giày.

Thời gian để hoàn thiện một mẫu quá trình mất khoản 8 - 10 tháng nên các thương hiệu và nhà máy phải có kế hoạch cụ thể để có thể chạy kịp tiến độ cho 1 mẫu giày đấy các bạn.

Với tiêu chí đặt chất lượng cũng như đặt lợi ích người tiêu dùng lên hàng đầu, RieNevan cần có thời gian để hoàn thiện một mẫu sản phẩm trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt. Mong các bạn hãy thấu hiểu và đồng hành cùng thương hiệu để RieNevan tiếp tục công cuộc "làm một đôi giày khiến cho người Việt tự hào"- Founder Nguyễn Ngọc Tiến chia sẻ. 

 

 
 

Đang xem: QUY TRÌNH SẢN XUẤT GIÀY TẠI RIENEVAN NHƯ THẾ NÀO?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng