RIENEVAN VÀ CÔNG CUỘC MANG VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG VÀO NHỊP SỐNG HIỆN ĐẠI

RIENEVAN VÀ CÔNG CUỘC MANG VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG VÀO NHỊP SỐNG HIỆN ĐẠI

1. SỰ TRỞ LẠI CỦA VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG

 

Những năm gần đây, văn hóa truyền thống được lồng ghép vào phim ảnh, ca nhạc,…và nhận được nhiều sự ủng hộ tích cực từ đại đa số mọi người.

2022 năm trôi qua đầy biến động về mặt kinh tế lẫn thị trường, mọi người đã ý thức về việc bảo tồn, giữ gìn giá trị văn hóa một cách tinh tế , đưa chúng trở lại bằng những phương thức tiếp cận dễ dàng với độc giả bằng cách lồng ghép vào phim ảnh, video, phim truyền hình, …cùng với đó là thông điệp mang văn hóa về với hiện đại khéo léo.

Với thời trang, liên tục có nhiều thương hiệu, nhãn hàng lấy chất liệu văn hóa Việt Nam đưa vào thiết kế sản phẩm của mình. Hàng loạt những bảng màu vintage cảm hứng Việt Nam được tái hiện, triển khai như một lời khẳng định thương hiệu Việt có trách nhiệm trong công cuộc khôi phục văn hóa truyền thống.

 

2. VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG VÀ SỰ BIẾN TẤU ĐỂ HỢP VỚI THỜI ĐẠI MỚI

 

Lưu giữ giá trị văn hóa bằng cách biến tấu để hợp với văn hóa đại chúng thời bấy giờ.

Thật khó để một đứa trẻ thời hiện đại đắm chìm trong thế giới ảo với Smartphone tiếp cận trực tiếp với văn hóa Việt Nam xưa như chi tiết về bài chòi, về thổ cẩm dân tộc,… nếu không thông qua Internet và những Content thu hút trên mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok,.... Sách báo thư viện hay những bài học lịch sử khô khan không hợp với thị hiếu giải trí với đa số giới trẻ bây giờ.

Phương thức tiếp cận truyền thống không thích hợp với giới trẻ (Gen Z) buộc những nhà thiết kế của các thương hiệu phải sử dụng yếu tố khác. Phim ảnh, video ca nhạc, phương tiện giải trí, thời trang,… là phương thức tiếp cận dễ dàng và hiệu quả nhất đối với thế hệ quyết định 70 % thành công sự phát triển của thương hiệu. 

Chính vì tầm quan trọng như thế, để việc truyền tải văn hóa bớt khô khan và phù hợp với thị hiếu hơn, việc tận dụng các yếu tố hiện đại xen lẫn yếu tố truyền thống thông qua Internet là điều cần thiết . 

 

3. THÁCH THỨC BAN ĐẦU CHO VIỆC MANG VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG TRỞ LẠI ĐỜI SỐNG HIỆN ĐẠI

 

Đầu tiên, nhiều thương hiệu thời trang cố gắng mang văn hóa vào trong đời sống bằng cách kết hợp chất liệu, cảm hứng thiết kế như thổ cẩm dân tộc, chi tiết về trống đồng, tranh đông hồ,…lên các mẫu sản phẩm của mình.

Việc này đồng thời tăng vị thế của thương hiệu khi có động thái giữ gìn và phát huy văn hóa nhưng đồng thời cũng là thách thức lớn vì không phải người tiêu dùng nào cũng có cái nhìn "thoáng" về việc kết hợp văn hóa với sản phẩm thời trang. 

 

Thiết kế đế trống đồng của RN23 từng gây tranh cãi.

 

Thiết kế gốc của đế giày RN23 vốn dĩ được ứng dụng hoàn toàn từ hình ảnh trống đồng Đông Sơn, với mục đích ghi dấu hoa văn Việt Nam trên từng bước chân. Nhưng vì có rất nhiều ý kiến đóng góp về tính nhạy cảm của hình ảnh đại diện cho Việt Nam bị dẫm đạp, nên RieNevan đã thay đổi từ ứng dụng, trở thành lấy ý tưởng và thiết kế ra phiên bản đế RN23 hiện tại, để có thể vừa hình dung ra hoa văn trống đồng, vừa không mang tính chất nhạy cảm và có ý nghĩa riêng của thương hiệu RieNevan.

Nhìn chung, người tiêu dùng nói chung có cái nhìn về việc giữ gìn truyền thống văn hóa của dân tộc với góc nhìn khá “cứng”. Việc biến tấu nằm ở mức độ vừa phải, phù hợp. Ranh giới giữa “làm mới” và “lai căng” khá mỏng manh. Chính vì điều đó, những thiết kế cảm hứng văn hóa Việt của thương hiệu được đưa vào sản xuất vẫn ở mức độ an toàn, chưa có sự bức phá mạnh mẽ. 

Thách thức trong việc “mượn” văn hóa là thế nhưng không thể phủ định rằng, đây đồng thời là mảnh đất màu mỡ để khai thác nhằm nâng cao vị thế và tiến xa hơn trên hành trình phát triển của mình. 

 

4. RIENEVAN ĐÃ LÀM GÌ TRONG CUỘC “CHẠY ĐUA” THỜI ĐẠI SỐ NÀY

 

Đầu tiên, với xuất phát điển là Brand đường phố với ý tưởng về việc sản xuất giày “made in và made by” Việt Nam, ban đầu còn khá “thuần” style đường phố với thiết kế mang đậm dấu ấn Skateboard.

Tuy nhiên với thế mạnh cạnh tranh trong công cuộc sản xuất giày thuần Việt, đi đầu trong công cuộc mang văn hóa truyền thống gần gũi hơn với giới trẻ. RieNevan thông qua việc COLLAB với những nhà thiết kế để mang RN23 trở nên đặc biệt hơn qua những phiên bản đậm sắc Việt. 

Đọc thêm bài viết về Collab của RieNevan với các nhà thiết kế tại https://rienevan.com/blogs/news/20-thuat-ngu-ve-giay-sneaker-co-le-ban-chua-biet 

Ngoài ra, hầu hết những sản phẩm của RieNevan đều mang “chút ít” ý tưởng, lồng ghép giá trị văn hóa Việt Nam trong đó. 

Từ đưa hình ảnh trống đồng vào chi tiết đế giày ( phiên bản RN23 và RN541), từ Slip-on với cấu trúc thiết kế chim hạc hai bên đến Training AGI với cảm hứng từ cầu Trần Thị Lý - quê hương RIeNevan sau này,.... Tất cả những yếu tố đó đã phần nào chứng minh rằng việc cố gắng đưa văn hóa Việt lại gần đại chúng (ở đây là giới trẻ) là hoàn toàn chính xác và có ý nghĩa rất lớn trong văn hóa thương hiệu của RieNevan. 

 

Hình ảnh Chim Lạc sải cánh trên Trống Đồng từ lâu đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Việt Nam. Cùng phong cách custom đặc trưng với phần dây kéo khóa, The Gehen đã thổi hồn và mang lại một phiên bản RN23 mang đậm nét văn hóa dân tộc.

 

 

Với thiết kế được lấy cảm hứng từ hình tượng Chim Lạc, sản phẩm Slip On ra đời cùng mong muốn tạo nên một sự trải nghiệm trọn vẹn, ghi dấu ấn trên mỗi chuyến hành trình mà bạn đi qua.

 

Đi từ bản phát thảo đến thiết kế chi tiết, Training AGI Core Black với màu sắc tối giản mang hơi thở, nhịp sống sôi động và tinh thần trẻ trung của thành phố biển Đà Nẵng.

 

Bằng việc đi từ cảm hứng, phát triển thiết kế cuối cùng là hoàn thiện công đoạn sản xuất chất lượng, sản phẩm luôn được đón nhận và yêu thích. Đồng thời mang lại thành công cho RieNevan so với những thương hiệu cùng ngách của mình. 

Bên cạnh việc lồng ghép những thiết kế đậm chất Việt của mình, RieNevan từ lâu được biết đến là một thương hiệu với nhiều Campaign, Content mang hơi thở đời thường, bình dị trong công cuộc xây dựng Branding  Marketing có chất riêng. Một trong đó có thể đến với Campaign Concept Trung thu 2019 với việc tái hiện kí ức tuổi thơ với câu chuyện về sự mai một về bản sắc truyền thống Việt.

 

 Concept Trung Thu 2019 tái hiện kí ức tuổi thơ.

 

Với những chi tiết về giữ gìn văn hóa truyền thống Trung Thu như :phá cỗ, rước đèn ông sao, đèn phá quân,... không bị mai một.

 

Sự quây quần bên gia đình, người thân đúng tinh thần "Tết Đoàn Viên".

 

 

Và không thể thiếu ý tưởng cho Concept chụp hình "độc và lạ". 

 

Đồng hành là ý tưởng customs đôi giày theo phong cách RieNevan, được lấy ý tưởng từ hình tượng lân sư rồng, qua bàn tay của Custom Seven Team đã mang lại một phiên bản RN23 2020 hoàn toàn mới, tinh tế và sắc sảo như những chiếc đầu lân được chế tác bởi bàn tay của các nghệ nhân. Bên cạnh đó, những chiếc bánh Trung thu mang mùi vị truyền thống từ Đồng Thuận cũng là một món quà không thể thiếu trong mâm cỗ thịnh soạn của RieNevan. Hình ảnh chiếc lồng đèn kéo quân - với những bức hoạ gỗ được điêu khắc từ tác phẩm tranh dân gian Đông Hồ: Chuột Múa Rồng, RieNevan mong muốn tạo nên một hộp quà vẹn toàn, với tất cả đều mang nét đặc trưng vốn có của Tết Trung thu của người Việt.

 

Sản phẩm customs lấy ý tưởng từ Lân Sư Rồng - Linh vật không thể thiếu trong dịp Tết Trung Thu của người Việt.

 

Đèn lồng phá quân với họa tiết khắc gỗ lấy ý tưởng từ tranh dân gian Đông Hồ.

 

Nhìn chung, sự phát triển của bất kì thương hiệu nào cũng đến từ sự yêu thích, đồng hành của khách hàng trên hành trình phát triển. Sẽ còn những thách thức cũng như khó khăn trên hành trình và RieNevan sẽ còn phát triển để tiếp tục mang văn hóa Việt Nam trở lại. Để phần nào cho giới trẻ tiếp cận những giá trị tinh thần dân tộc Việt với góc nhìn mới mẻ và độc đáo hơn -  Hiện đại nhưng không xa rời giá trị dân tộc, đó là những gì mà RieNevan có thể khẳng định được. 


 

Đang xem: RIENEVAN VÀ CÔNG CUỘC MANG VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG VÀO NHỊP SỐNG HIỆN ĐẠI

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng