KIẾN THỨC SNEAKER: MỘT ĐÔI GIÀY CÓ CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO?

KIẾN THỨC SNEAKER: MỘT ĐÔI GIÀY CÓ CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO?

Cùng RieNevan lướt sơ và tìm hiểu tên gọi chuyên ngành của những bộ phận của sneaker các bạn nhé!

Bỏ qua việc 1 đôi giày “đẹp” có thể giúp bạn gây ấn tượng với bạn bè, việc biết 1 chút kiến thức về thuật ngữ chuyên ngành Sneaker giúp bạn trở thành người mua sắm thông minh hơn. 

Và đặc biệt nếu bạn là một Sneakerhead (nhà sưu tầm giày) thì càng không thể bỏ qua thông tin này. 

Ước tính có 23 bộ phận khác nhau trong cấu trúc của một đôi giày thể thao. Giờ đây, một số đôi giày thể thao có thể có nhiều thành phần hơn trong khi những đôi giày thời trang  khác có thể có ít hơn. 

Để làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn,chúng ta chia các bộ phận của Sneaker thành 3 thành phần chính: Uppers, Soles, và cuối cùng là Lacing. 

THE SNEAKER’S UPPER

 

Upper là mặt trên của sneaker & ôm lấy bàn chân của bạn. Phần Upper thường được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau, từ lưới đến vải bạt, da đến da lộn cho đến các loại vải cải tiến thân thiện với môi trường. 

Các bộ phận giày ở mặt trên phần Upper bao gồm:

1. Vamp

Phần Vamp thường có các lỗ thoáng khí để "điều hòa" cho chân, giúp ngăn tình trạng bí và khó chịu, đặc biệt khi người dùng phải vận động nhiều.

 

Vamp của giày thể thao là phần vật liệu bao phủ đầu ngón chân. Nó thường được làm bằng lưới trong giày thể thao hiệu suất để tăng cường khả năng thoáng khí. Ví dụ, trên những đôi giày RN541 của RieNevan, Vamp là một miếng da được bao phủ bởi một số lỗ thông gió nhỏ, bên mặt dưới là vải Mesh siêu thoáng. 

2. Quarter

Phần trên Upper của giày thể thao cũng được tạo nên từ phần Quarter, là khu vực bao phủ hai bên và mu bàn chân, thường được chế tác bằng chất liệu khác để nâng cao phong cách tổng thể của giày. Ví dụ đối với những đôi giày trượt (Snap), phần Quarter ưu tiên làm bằng da lộn để bền hơn, bổ trợ cho các động tác trick của skater. 

 

Phần Quarter của Snap được làm bằng da lộn để giày được bền hơn.

 

3. Logo

Logo mang tính định vị thương hiệu cao, thường có 3 loại chính: logotype (logo dạng chữ), logomark (logo dạng ẩn dụ), logo - symbol (logo biểu tượng).

 

Logo là phần định vị thương hiệu và không thể thiếu ở bất kì đôi giày nào. Hầu hết mọi giày thể thao trên thị trường đều có logo ở mặt hướng ra ngoài (hoặc mặt bên) của giày, đóng vai trò như một thành phần thiết kế chính của giày thể thao. 

 

Logo ở Training AGI không quá to mà vừa phải để hài hòa với cấu tạo giày.

 

Logo ở RieNevan là logo - symbol. 

 

4. Collar 

Cổ giày là nơi bạn xỏ chân vào. Phần này thường được làm bằng chất liệu mềm, thoáng khí để giúp bảo vệ mặt sau của mắt cá chân và gót chân của bạn. Lưu ý nên chọn một đôi giày vừa vặn, không làm cho cổ giày cọ vào phần sau gót chân của bạn để việc vận động được thoải mái hơn. 

5. Sock liner / Insole

Socliner là bộ phận quan trọng để khẳng định chất lượng của đôi giày đó. Một đôi Sneaker xịn sẽ có sockliner êm ái, không gây đau chân.

 

Sockliner của giày sneaker, thường được gọi là lót giày, là phần vải bên trong giày mà chiếc tất của bạn chạm vào. Trong giày thể thao, phần lót sock thường có một chút đệm để tăng sự thoải mái. Tùy theo thương hiệu mà Sockliner có bổ trợ công nghệ để chuyển động của chân được êm ái hơn. (Ở RieNevan Sockliner được ứng dụng công nghệ độc quyền E2 FOAM). 

Sokliner là bộ phận quan trọng, một chiếc lót giày tốt sẽ loại bỏ mùi hôi chân và chống hư hỏng để giúp kéo dài tuổi thọ cho đôi giày sneaker của bạn. 

Sockliner thường được làm bằng xốp dẻo, cao su hoặc da lộn. Nhiều miếng lót được tạo ra để tạo đường viền cho bàn chân của bạn, ưu tiên sự thoải mái của người mang. Trong khi một số miếng lót có thể tháo rời, những miếng khác được dán xuống đế giày. 

6. Heel Counter

Heel counter của giày thể thao nằm ở phía sau giày, bao quanh phần gót chân. Nó thường được làm bằng vật liệu cứng, chẳng hạn như nhựa hoặc sợi thủy tinh bọc trong lớp da hoặc vải. Chức năng chính của heel counter là tạo sự ổn định cho gót chân trong giày, giúp giảm thiểu nguy cơ chấn thương và tăng tính thoải mái khi sử dụng giày. Ngoài ra, heel counter cũng giúp cho giày có độ bền cao hơn và giữa dáng giày lâu hơn.

7. Foxing

 

Foxing ở RN541 được làm bằng da nhân tạo màu đen.

 

Foxing là vật liệu bên ngoài của giày để bao phủ phần gót giày. Phần gót có đường khâu này thường được làm bằng da, cao su hoặc vải cứng cáp để giúp gia cố quầy. Foxing cũng làm tăng thêm phong cách tổng thể của giày, giúp giày trở nên thời trang hơn. 

 

Foxing ở Training AGI giúp giày trở nên thời trang hơn.

 

8. Mudguard

Mở rộng xung quanh các ngón chân ở phía trước và bên hông của một đôi giày thể thao, phần Mudguard thường được làm bằng vật liệu bền và có thể giặt được, có thể ngăn gặp bụi bẩn, bùn đất. Nếu giày thể thao của bạn được làm bằng lưới, da lộn hoặc chất liệu đặc biệt dễ bám bẩn, Mudguard sẽ bảo vệ giày khỏi bị hư hại, dễ dàng vệ sinh hơn. Không chỉ vậy, một tấm mudguard thích hợp cũng sẽ ngăn nước tràn vào giày của bạn thông qua những loại vải dễ thấm hơn này. Thông thường, lớp quarter, foxing, and mudguard của giày sẽ có cùng màu sắc và chất liệu vải trong khi phần quarter & vamp của giày thể thao có màu sắc và chất liệu khác nhau. 

9. Toe Box

Toe Box là khu vực mà ngón chân của bạn được đặt trong một đôi giày thể thao. Bộ phận này phải vừa vặn không được chèn ép ngón chân của bạn, nhưng phải cố định chắc chắn cho đôi chân của bạn vừa vặn nhất. 

10. Tongue

 Padded tongue của RN541 in logo Symbol và tên thương hiệu.

 

Lưỡi gà là một phần của giày thể thao nằm dưới dây buộc, bảo vệ phần đầu bàn chân của bạn khỏi bất kỳ áp lực nào đi kèm với việc cố định giày vừa khít. Trên giày thể thao, lưỡi gà thường được làm bằng mút bọc vải hoặc vải Mesh thoáng khí, giúp tạo sự thoải mái và tránh cọ xát từ dây buộc. 

 

Ngoài ra, không thể không nhắc đến Padded Tongue- một thành phần của giày thể thao, được thiết kế để giảm áp lực và tăng độ êm ái khi mang giày. Đây là một phần đệm dày và mềm được đặt ở phía trên của lưỡi giày, giúp bảo vệ đôi chân của bạn khỏi các cạnh sắc và áp lực từ dây giày.

Padded tongue thường được sử dụng trong các giày thể thao để tăng độ thoải mái và hỗ trợ cho người mang giày. Nó giúp giảm áp lực lên các mô mềm trên đầu gối và bàn chân, giúp giảm đau và mỏi khi vận động.

Ngoài ra, padded tongue còn giúp giày vừa khít hơn với chân, giúp tránh hiện tượng giày bị xoắn và lệch khi vận động. Với những lợi ích này, padded tongue đã trở thành một yếu tố quan trọng trong thiết kế của giày thể thao và được sử dụng rộng rãi trong các loại giày khác nhau.

 

11. Heel Tab 

Heel tab (còn gọi là pull loop hoặc pull tab) của giày thể thao thường nằm ở phía sau cổ giày, phía trên backtab. Pull tab được thiết kế để giúp người dùng dễ dàng mặc và tháo giày ra, bằng cách giúp kéo giày lên hoặc đẩy giày xuống. Hell tab có thể làm bằng vải hoặc nhựa đàn hồi, để giúp tăng tính thoải mái cho người mang giày và giữ cho giày vững chắc trên chân. Ngoài ra, heel tab còn là một chi tiết thời trang phổ biến trên giày thể thao, với nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau.

 

SOLE

Đế của một đôi giày thể thao có thể tạo ra sự thoải mái và hiệu suất của giày, nhưng cấu tạo của nó thực sự khá đơn giản. Khi nói đến một đôi giày thể thao, đế thường chỉ được làm từ hai hoặc ba thành phần dễ dàng xác định (cao su, PE,…)

 

12. Midsole

Đế giữa midsole có lẽ là một trong những phần khó xác định xác định cũng như quan trọng nhất của một đôi giày thể thao. Nó nằm ngay giữa upper và đế ngoài, chịu trách nhiệm về công nghệ đệm chính trong một đôi giày. Đế giữa thường được làm bằng xốp, với nhiều thương hiệu giày thể thao đã đổi mới về thiết kế và chất liệu đế giữa để tạo sự khác biệt cho giày với các đối thủ cạnh tranh. Đó là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của một đôi giày hiệu suất cao. Nhiều công ty, hãng giày đã đầu tư hàng triệu đô la để nghiên cứu chất liệu của phần Midsole này để đạt hiệu quả tối ưu nhất. 

13. Outsole

Đế ngoài là lớp dưới cùng của đế giày và là phần duy nhất của giày thể thao tiếp xúc với mặt đất. Đế ngoài thường được làm bằng cao su, cung cấp độ bám và độ bám đường của giày. Trên một số giày thể thao, đế ngoài đơn giản chỉ có 1 bộ phận. Đối với những thương hiệu lớn, nó được chia thành hai: gót chân và mũi giày. 

Ở RieNevan, SOLE được làm bằng vật liệu đặc biệt giúp bổ trợ đệm và công nghệ E2 FOAM đặc biệt. Thông thường, đây là bộ phận được đầu tư và “đắt giá” nhất của một đôi giày Sneaker. 

14. Toe Cap

Mũi giày, còn được gọi là miếng đệm (the bumper), hoặc cuộn ngón chân (toe roll), là phần mở rộng của đế ngoài của giày thể thao bao phủ mặt trước của các ngón chân bằng vật liệu cao su bền. Mũi giày giúp bảo vệ phần ngoài cùng của giày thể thao thường dễ bị mòn. Mũi giày đặc biệt phổ biến ở giày thể thao. 

Tùy theo dòng giày chức năng và cấu tạo mà Toe Cap có hình dáng như thế nào. 

LACING SYSTEM

15. Laces

Dây buộc là dây cố định một đôi giày thể thao vào chân của bạn. Chúng thường là thành phần duy nhất có thể tháo rời của một đôi giày thể thao, cho phép người sử dụng chuyển đổi chúng sang các màu sắc và kiểu dáng khác nhau để phù hợp với sở thích thời trang của mình. Bạn cũng có thể buộc dây theo nhiều kiểu, làm tăng thêm phong cách và sự năng động của giày. 

16. Eyestay

Eyestay  là một mảnh chất liệu vải được đục lỗ để phần dây buộc (laces) chạy qua. Eyestay được khâu vào phần trên (upper), cho phép dây giày kéo phần trên quarter của giày lại với nhau qua lưỡi gà (tongue) để vừa vặn kích thước chân của người dùng. 

17. Eyelet

Khoen Eyelet là những miếng kim loại tròn giúp gia cố các lỗ ren của giày thể thao, đảm bảo bạn có thể kéo chặt dây mà không làm hỏng giày. Đây là bộ phận không thể thiếu của bất kì đôi giày thể thao nào. 

KẾT: Hi vọng những kiến thức trên hữu ích và bổ sung kiến thức cho những ai đam mê giày hoặc muốn tìm hiểu về kiến thức sơ lược xung quanh sneaker các bạn nhé! 

 

 
 

Đang xem: KIẾN THỨC SNEAKER: MỘT ĐÔI GIÀY CÓ CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng